Xe số tự động là gì? Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số xe tự động

Xe số tự động là gì? Đây là dòng xe sử dụng hộp số AT giúp tối ưu các thao tác cho người dùng trong quá trình điều khiển phương tiện. Hầu hết các dòng xe ô tô mới, đặc biệt là phiên bản cao cấp đều được nhà sản xuất trang bị hộp số tự động nhằm thúc đẩy hệ truyền động, cho vòng tua máy lý tưởng giúp xe di chuyển ổn định và êm ái.

Hiện nay, các loại hộp số của xe số tự động thường được trang bị 4 - 8 cấp. Theo đó, số cấp càng cao thì khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe càng lớn. Để nhận biết các loại xe số tự động, người dùng có thể quan sát vị trí ghế lái: xe không có bàn đạp ly hợp và cần số tự động có các ký hiệu P-R-N-D.

1. Xe số tự động là gì?

Xe số tự động là dòng xe sử dụng loại hộp số có khả năng tự sang số (hộp số Automatic Transmission), góp phần giảm bớt thao tác điều khiển giúp người lái tập trung quan sát và xử lý tình huống trong quá trình vận hành xe.

Xe số tự động được đánh giá là dễ sử dụng hơn so với xe số sàn với hệ thống bánh răng truyền động thủ công, yêu cầu người lái phải thực hiện thao tác ngắt côn rồi mới có thể chuyển số bằng cần số tay.

Xe số tự động là gì? - cấu tạo số của hộp số tự động

Xe số tự động được đánh giá là dễ sử dụng hơn so với xe số sàn

>> Xem thêm: Hộp số tự động là gì, có những ưu nhược điểm thế nào?

2. Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số xe số tự động

Ký hiệu trên cần số xe tự động thường có 4 loại chính: P, R, N D được sắp xếp theo đường ziczac hoặc thẳng hàng, mỗi ký hiệu thể hiện một ý nghĩa khác nhau. Người lái xe cần nắm rõ ý nghĩa ký hiệu trên cần số xe số tự động, vị trí và cách sử dụng của từng ký hiệu để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

2.1. P - Parking

Ký hiệu P thể hiện số đỗ, được sử dụng khi khởi động hoặc dừng xe. Người điều khiển có thể dùng cần số P để kéo phanh tay nhằm tăng tính an toàn cũng như hạn chế hư hại hộp số trong trường hợp có lực lớn tác động vào phía sau xe.

2.2. R - Reverse

Ký hiệu R được gọi là số lùi, được dùng khi muốn lùi xe. Một điều người lái cần lưu ý là không nên dùng số lùi khi xe chưa dừng hoàn toàn. Thay vào đó, người điều khiển ô tô có thể dùng chân để đạp phanh rồi mới về số, sau đó mới nhả phanh từ từ để đảm bảo an toàn.

2.3. N - Neutral

Ký hiệu N còn được gọi là số More. Thực tế, số N biểu thị xe đang trong trạng thái tự nhiên nghĩa là động cơ hoạt động nhưng bánh xe không di chuyển. 

Để đảm bảo an toàn, người lái xe không nên về số N khi xe đang vận hành. Khi đó, người lái sẽ khó kiểm soát tốc độ. Thời điểm lý tưởng để sử dụng số N là khi dừng xe để sửa chữa, bảo dưỡng hoặc trong lúc đỗ xe, dừng đèn đỏ. Cùng lúc về số N, người dùng nên kết hợp đạp phanh chân hoặc kéo phanh tay để đảm bảo an toàn.

2.4. D - Drive

Ký hiệu D còn được gọi là số tiến. Số D được kích hoạt khi xe chuyển động trên đoạn đường bằng phẳng và điều kiện thời tiết ổn định. Nếu điều khiển xe trong điều kiện địa hình trơn trượt, nhiều dốc thì người lái nên chuyển qua chế độ bán tự động để giữ cho máy khỏe cũng như kiểm soát tốc độ tốt hơn.

Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số xe số tự động là gì?

4 ký hiệu P - R - N - D  trên cần số xe tự động VinFast 

Bên cạnh 4 ký hiệu phổ biến trên cần số xe tự động, một số dòng xe còn có thêm nhiều ký hiệu khác với các chức năng đa dạng như:

2.5. M - Manual

Ký hiệu M có chức năng tương tự số sàn, giúp cho xe chuyển qua số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại. M thường có thêm dấu “+” (biểu thị tăng số) hoặc dấu “-” (biểu thị giảm số).

2.6. S - Sport

Ký hiệu S là chế độ lái thể thao với chức năng chuyển số tùy ý muốn của người lái, tương tự như số M. Chế độ này giúp xe tăng tốc nhanh, mang đến cảm giác lái thể thao mạnh mẽ.

2.7. L - Low

Số Low còn gọi là số thấp, sử dụng trong các tình huống lên dốc, xuống dốc hoặc mang tải nặng.

2.8. B - Brake

Số B là số hãm, gần giống như số L, hỗ trợ hãm tốc trong trường hợp xe xuống dốc.

2.9. OD - Overdrive

Số OD là chế độ tăng tốc nhanh, thường được sử dụng trong tình huống đổ đèo và vượt tốc.

2.10. D1 - Drive 1, D2 - Drive 2

D1, D2 được dùng để người lái di chuyển trên những con đường gồ ghề, không bằng phẳng hoặc cần di chuyển chậm.

Nghiên cứu và học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích khác tại https://xemay247.net/. Chúc các bạn vui vẻ.

   

Built With

Share this project:

Updates